Hiện nay, tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao. Quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn là một trong những nguyên nhân.
Thông tin được Giáo sư, tiến sĩ Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật, chia sẻ tại lễ mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng.
Giáo sư Long cho hay việc làm sạch đại tràng không tốt chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến cuộc nội soi không đạt chuẩn. Đại tràng không sạch khiến quá trình nội soi không hiệu quả. Những tổn thương bị bỏ sót khiến việc chẩn đoán của bác sĩ gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, điều này có thể khiến việc chẩn đoán bị sai. Bên cạnh đó, nếu can thiệp thủ thuật khi đại tràng không được làm sạch, người bệnh có nguy cơ cao bị n.hiễm t.rùng, rất nguy hiểm.
Tiến sĩ Đào Việt Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó tổng thư ký Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, cho biết Việt Nam là một trong những nước có gánh nặng về bệnh đường tiêu hóa lớn, bao gồm bệnh lý n.hiễm t.rùng và không n.hiễm t.rùng. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện bệnh sớm ở nước ta còn thấp. Nhiều người bệnh ung thư phát hiện khi ở giai đoạn muộn.
Việt Nam với dân số đông, gánh nặng bệnh tật tiêu hóa nhiều, số lượng bác sĩ nội soi ước tính mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của 5-10% dân số. Hơn nữa, số lượng ca nội soi tại những trung tâm lớn có thể lên tới 400-500 ca một ngày.
Giáo sư, tiến sĩ Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật. Ảnh: Nguyễn Trang.
“Nguy cơ bỏ sót tổn thương, chất lượng nội soi không đảm bảo và nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn. Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa theo ghi nhận không hề thấp. Đối với tổn thương đường tiêu hóa trên như ung thư thực quản, dạ dày…, tỷ lệ bỏ sót là 11,3%. Với ung thư đại tràng, tỷ lệ bỏ sót polyp/adenoma (tổn thương t.iền ung thư) là 20-47%”, tiến sĩ Hằng cho hay.
Theo các chuyên gia y tế, ung thư tiêu hoá thường khởi phát với những triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn khiến đa số người dân chủ quan, đến khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và h.ậu m.ôn. Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ được đ.ánh giá có liên quan ung thư đại trực tràng.
Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày liên quan t.iền sử nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói. Trong khi đó, ung thư thực quản liên quan thói quen uống nhiều rượu và hút t.huốc l.á.
Bệnh về đường tiêu hóa không được điều trị đúng sẽ trở thành mạn tính, được đ.ánh giá có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Ngoài ra, những khối u (polyp) lành tính nếu không cắt bỏ sớm, để lâu dễ chuyển sang ác tính.
Để phòng chống ung thư tiêu hoá, người dân cần hạn chế dùng những thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine (trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói), nấm mốc và các chất độc hại khác. Mọi người cũng nên hạn chế sử dụng t.huốc l.á và rượu bia, khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa.
Chúng ta cũng nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa như trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím…
Điều trị ung thư tại chỗ ở Lào Cai: “Cứu cánh” nhiều bệnh nhân nghèo
Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, túi mật, thận…
Mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, mở ra cơ hội điều trị an toàn, tiết kiệm cho người bệnh ở địa phương, nhất là những người nghèo.
Thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng tại Lào Cai.
Bệnh nhân Trần Duy Thành có khối u lớn ở thùy phải tuyến giáp, chỉ định phẫu thuật. Sau quá trình được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai thăm khám, tư vấn điều trị tại chỗ an toàn, tiết kiệm với phương pháp mới không để lại sẹo, những lo lắng ban đầu của anh Thành đã được giải tỏa.
“Được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nội soi sẽ an toàn hơn cho người bệnh nên tôi cũng bàn bạc với gia đình và quyết định điều trị bằng phương pháp này”- bệnh nhân Thành nói.
Ngoài phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng, Trung tâm hiện cũng đã làm chủ kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất, phát huy hiệu quả rất tích cực với người mắc ung thư vú, đại trực tràng phải hoá trị nhiều đợt; giúp người bệnh giảm đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Bệnh nhân Lý Thị Mai nói: “Đúng là bác sĩ đặt buồng xong, tiêm truyền trực tiếp nhưng không cảm thấy đau. Giờ có vấn đề gì phải tiêm truyền tôi không còn lo đau đớn nữa, yên tâm hơn rất nhiều”.
Dù mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2021, nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, túi mật, thận… Đến nay, còn phát triển thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng như: sinh thiết về tiêu hóa, hô hấp, khí – phế quản; thực hiện các xét nghiệm tế bào…
Pha hóa chất điều trị cho bệnh nhân ung thư
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai hiệu quả công tác điều trị hoá chất, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Rất nhiều bệnh nhân tham gia điều trị bệnh đã có tín hiệu khả quan. Thạc sĩ Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Đối với những kỹ thuật đã thực hiện được, chúng tôi sẽ phát huy, còn một số kỹ thuật cao hơn thì chúng tôi sẽ mời các chuyên gia ở bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ, làm sao để bệnh nhân không phải chuyển tuyến”.
Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc hiện đại, cộng với rút ngắn quãng đường so với phải về tuyến trung ương, điều trị ung thư tại chỗ còn giúp người bệnh ở Lào Cai tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhất là với người bệnh khó khăn, đồng bào thiểu số ở vùng cao./.