Nước đậu đen dẫu mát lành nhưng 5 nhóm người này chớ nên uống nhiều
Tiểu Bảo21:57 22/04/2021Theo dõi VGT trênKhám sức khỏe định kỳ cho trẻ em- Việc nên làmChất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc
Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt dành cho sức khỏe nhưng thực phẩm này cần phải được sử dụng phù hợp liều lượng và từng đối tượng.
Vào mùa hè, nước đậu đen được coi là thứ đồ uống quen thuộc bởi nó giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Bên cạnh đó, những món ăn được chế biến từ đậu đen cũng được nhiều người lựa chọn vì vừa ngon vừa bổ.
Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein, lipid và rất nhiều axit amin thiết yếu cùng nhiều vitamin quan trọng. Chính vì thế, sử dụng đậu đen giúp bổ thận, bổ m.áu, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh l.ở l.oét…
Tuy nhiên, dù đậu đen là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho cơ thể nhưng khi sử dụng, mọi người cần nhớ một số điều sau để đảm bảo sức khỏe.
Người huyết áp thấp
Nếu bạn thuộc nhóm người huyết áp thấp thì không nên uống nước đỗ đen. Nguyên nhân là bởi trong nước đỗ đen chứa nhiều kali khiến cho bệnh tình càng thêm nặng hơn.
Nếu những người huyết áp thấp uống nước đỗ đen có thể có biểu hiện mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng.
Người bệnh thận
Những người bệnh thận không nên dùng đậu đen vì có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
Hạn chế với người già và trẻ nhỏ
Dù có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng người già, t.rẻ e.m hay người có thể trạng yếu nên hạn chế dùng đỗ đen. Nguyên nhân là bởi hàm lượng protein trong đỗ đen rất cao, khiến cơ thể của người già, t.rẻ e.m hay người có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa không khỏe khó tiêu thụ hết lượng protein, gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Bên cạnh đó, trong đậu đen còn chứa nhiều Phytat, chất này sẽ gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… dẫn tới thiếu m.áu, loãng xương.
Tránh dùng đậu đen nếu đang trong thời kỳ uống thuốc chữa bệnh
Những người đang trong quá trình sử dụng thuốc không nên sử dụng đậu đen. Nguyên nhân là vì đậu đen có tác dụng giải độc nên có thể phản ứng với các thành phần của thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.
Bên cạnh đó, thuốc cũng làm giảm đi thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen khiến cho các chất như protein, canxi, vitamin, khoáng chất… trong đậu đen mất hết.
Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong 1 lúc
Dù nước đậu đen khá lành tính nhưng lại có hại khi bạn lạm dụng, uống quá nhiều bởi có thể sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.
Bạn không nên sử dụng nước đậu đen để thay thế cho nước uống hàng ngày. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống một ly là đủ, không nên uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
B.é g.ái 2 t.uổi bị viêm dạ dày và thủng ruột, nguyên nhân là do sờ vào trứng không rửa tay, sau đó bốc thức ăn
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện.
Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nữ (2 t.uổi) sống tại thành phố Miêu Lật, Đài Loan bị viêm dạ dày.
Bác sĩ Phùng Khải Ngạn, khoa phẫu thuật nhi, bệnh viện Da Chien General Hospital
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện. Sau đó, khi bệnh tình chuyển biến nặng và đau bụng dữ dội, bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện chuyên khoa Da Chien General Hospital điều trị.
Trong quá trình khám, bác sĩ Phùng phát hiện bệnh nhi ngoài dấu hiệu đau bụng, còn kèm theo tình trạng huyết áp thấp, mất nước, tiểu ít, n.hiễm t.rùng m.áu. Chụp cắt lớp vi tính phát hiện có khí luân chuyển bất thường và cổ trướng trong khoang bụng, nghi ngờ bệnh nhi bị thủng ruột nên được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.
Khí luân chuyển bất thường (vòng tròn màu đỏ) và cổ trướng (vòng tròn màu xanh) trong khoang bụng.
Bác sĩ Phùng và ê kíp phẫu thuật đã thành công tìm thấy vị trí thủng ruột già bên phải và khâu lại, may mắn là hiện tại bệnh nhi đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật.
Nguyên nhân nào khiến bệnh nhi bị viêm dạ dày dẫn đến thủng ruột khi t.uổi còn quá nhỏ? Bác sĩ Phùng đã hỏi thăm t.iền sử mắc bệnh của bệnh nhi và tình cờ được biết c.ô b.é đã sờ vào trứng mà không rửa tay, sau đó bốc thức ăn để ăn. Kết quả báo cáo cũng cho thấy bệnh nhi mắc bệnh viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày, bác sĩ Phùng khuyên người dân ngoài việc nấu chín thức ăn và giữ môi trường sạch sẽ thì việc rửa tay thường xuyên cũng rất quan trọng.
Bác sĩ Phùng nhấn mạnh, cho dù mắc bệnh viêm dạ dày do virus như norovirus, hoặc viêm dạ dày do vi khuẩn như Salmonella đều có thể gây tiêu chảy kéo dài, khác với viêm dạ dày thông thường do ăn phải thức ăn ôi thiu. Viêm dạ dày nghiêm trọng nếu không chữa trị dứt điểm, đối với trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng yếu có thể đối mặt với nguy cơ thủng ruột gây viêm phúc mạc, có thể dẫn đến sốc n.hiễm t.rùng thậm chí t.ử v.ong nên mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.
Nếu bạn mắc bệnh viêm dạ dày kèm theo dấu hiệu đau bụng dữ dội, sốt, bạch cầu tăng cao thì có thể là bạn đã bị thủng ruột, bạn cần phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Salmonella
Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây trong thời gian 12-72 giờ sau khi phơi nhiễm với vi khuẩn:
Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 – 6 lần/ngày.
Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C).
M.áu trong phân.
Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.
Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).
Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 – 12 ngày rồi biến mất..
Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).
Tác hại của vi khuẩn salmonella
Xuất huyết tiêu hóa.
Thủng ruột.
Viêm cơ tim.
Viêm não dễ dẫn đến t.ử v.ong.
Để phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra mọi người cần:
Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, sau thay tã cho trẻ hoặc sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
Nấu chín kỹ tất cả các loại thực phẩm (thịt bò, lợn, gà, vịt…)
Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.
Chỉ uống sữa tiệt trùng.
Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.
Các nhà chức trách y tế cần có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các khách sạn, nhà hàng, nơi chế biến và phân phối thực phẩm (chợ, siêu thị…).