Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg trong các giai đoạn thai kỳ để đảm bảo con khỏe, mẹ vui?
Quỳnh Trang07:34 21/04/2021Theo dõi VGT trênNgười đàn ông bị đứt cơ timHắt hơi són tiểu dấu hiệu chị em không được chủ quan
Tăng cân trong thai kỳ cũng là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và sự phát triển của thai nhi.
Khi mang bầu, hầu hết các sản phụ đều quan tâm xem họ nên tăng bao nhiêu kg trong thai kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong thời gian 10 tháng thai kỳ, mẹ bầu tăng 12kg là hợp lý nhất.
1. Thời kỳ đầu mang thai (ba tháng đầu)
Một số chị em đã bắt đầu thực hiện chế độ “ăn uống tẩm bổ” kể từ khi biết mình mang thai. Thực tế thì điều này không cần thiết trong ba tháng đầu.
Bởi vì trong tam cá nguyệt đầu tiên, em bé trong bụng chỉ đang trải qua quá trình phân chia tế bào và dần bắt đầu phát triển phôi thai, nói chính xác thì nó thậm chí còn chưa phải là “bào thai”, không chiếm nhiều diện tích và không đòi hỏi quá nhiều dinh dưỡng. Lượng thức ăn của các mẹ bầu có thể giữ nguyên như bình thường.
Vì vậy, mẹ bầu có thể không tăng cân trong tam cá nguyệt thứ nhất là hợp lý. Ngược lại, do phản ứng ốm nghén, một số mẹ bầu bị nghén, chán ăn dẫn đến giảm cân.
2. Tam cá nguyệt thứ hai (4 tháng của thai kỳ-6 tháng của thai kỳ)
Vào tam cá nguyệt thứ hai, các bà mẹ mang thai đã có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi. Và đây cũng là thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì các bà mẹ sắp sinh nên chú ý tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình.
Tuy nhiên, kích thước của thai nhi ở giai đoạn này vẫn còn tương đối nhỏ, lượng dinh dưỡng cần thiết tương đối hạn chế. Nhìn chung, các mẹ bầu có thể tăng 0,2-0,35 kg/ tuần trong tam cá nguyệt thứ hai là thích hợp.
3. Ba tháng cuối của thai kỳ (từ tháng 7 đến khi sinh em bé)
Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất nên cân nặng của bà mẹ sẽ tăng cân tương đối nhiều. Tuy nhiên, nếu không muốn thai nhi phát triển quá lớn, dẫn đến khó sinh mẹ bầu cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Tốt nhất, bạn nên tăng khoảng 0,5kg/tuần.
Trong quá trình mang thai, các bà mẹ tương lai nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng và cũng có một số lựa chọn trong chế độ ăn uống. Ví dụ, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa đạm chất lượng cao, vitamin và khoáng chất như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm đậu nành, trái cây, trái cây sấy vv…
Ngoài ra, các thai phụ cũng cần hạn chế ăn các thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo như đồ chiên rán, bánh ngọt… để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và không làm tăng cân quá nhanh.
Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa
Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK
Thức uống này rất tốt cho những người theo dõi cân nặng, vì nó ít calo và không có thêm đường. Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn phải uống nước dừa và thời điểm thích hợp để uống nước dừa, theo Times of India.
1. Giàu chất dinh dưỡng
Nước dừa là phần trung tâm của quả dừa non, xanh. Dừa chứa 94% nước và rất ít chất béo. 250 ml nước dừa chứa 9 gram carb, 3 gram chất xơ, 2 gram protein, 10% lượng khuyến nghị hằng ngày (RDI) vitamin C, 15% RDI magiê, 17% RDI mangan, 17% RDI Kali, 11% RDI natri và 6% RDI canxi.
2. Chứa chất chống ô xy hóa
Khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể, mức độ căng thẳng ô xy hóa tăng cao, có thể làm hỏng tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã phát hiện ra rằng nước dừa có chứa chất chống ô xy hóa, có thể sửa đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những con chuột bị tổn thương gan cho thấy sự cải thiện stress ô xy hóa khi được điều trị bằng nước dừa so với những con chuột không được điều trị gì cả.
Không chỉ vậy, tiêu thụ nước dừa còn làm giảm huyết áp, chất béo trung tính và mức insulin ở những con chuột được điều trị bằng nước dừa, theo Times of India.
3. Có thể chống lại bệnh tiểu đường
Nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong m.áu – SHUTTERTOCK
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong m.áu. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có lượng hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài tốt.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc cung cấp nước dừa cho chuột mắc bệnh tiểu đường đã cải thiện lượng đường trong m.áu của chúng và giảm stress ô xy hóa.
Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này.
Nước dừa là một nguồn cung cấp magiê dồi dào, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người bị t.iền tiểu đường, theo Times of India.
4. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Uống đủ nước giúp ngăn ngừa sỏi thận. Ngay cả nước lã cũng là một lựa chọn tốt, nhưng các nghiên cứu cho rằng nước dừa thậm chí còn tốt hơn.
Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau tạo thành các tinh thể trong nước tiểu. Những thứ này có thể tạo thành sỏi. Tuy nhiên, một số người dễ bị sỏi hơn những người khác.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột bị sỏi thận, nước dừa ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng giúp giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu.
Cần có thêm nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này để làm rõ tác dụng của nước dừa đối với sỏi thận.
5. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Uống nước dừa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những con chuột uống nước dừa có tác dụng giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong m.áu. Chúng cũng giảm mỡ gan đáng kể.
Con người có thể cần tiêu thụ nhiều nước dừa để có được những lợi ích tương tự.
Thời điểm thích hợp để uống nước dừa
Không giống như nhiều thức uống khác, không có thời điểm tốt nhất để uống nước dừa. Bạn có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào trong ngày hoặc thậm chí vào ban đêm.
Uống nước dừa vào buổi sáng sớm là một lựa chọn tốt vì nước dừa có a xít lauric, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và thúc đẩy giảm cân.
Phụ nữ mang thai được khuyên uống nước dừa để chống mất nước và táo bón. Nó cũng giúp giảm ốm nghén, ợ chua, thường gặp khi mang thai.
Bạn cũng có thể uống nước dừa trước và sau khi tập luyện để giữ nước cho cơ thể. Có thể uống trước khi đi ngủ hoặc uống nước dừa để làm giảm chứng nôn nao sau khi uống nhiều rượu, theo Times of India.