strong> Rửa bát tuy chỉ là một việc làm đơn giản hàng ngày nhưng nếu mắc phải một số sai lầm dưới đây sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh tăng lên nguy hại đến sức khỏe cho cả gia đình.
Ngâm bát đũa quá lâu
Có rất nhiều vi sinh vật có thể lây lan bệnh tật trong đường ruột của chúng ta, phổ biến nhất là Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli. Một số vi khuẩn này sẽ bám vào bát đũa mà chúng ta đã sử dụng.
Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa sau khi ăn nhưng lại không biết rằng ngâm càng lâu càng ngấm nhiều vi khuẩn.
Do sự lười biếng của bạn, vi khuẩn có nhiều thời gian để thích nghi sau khi vào môi trường mới. Sau khi thích nghi, nếu bạn chưa rửa sạch bát đĩa, vi khuẩn sẽ tăng lên gấp đôi.
Một dữ liệu thử nghiệm cho thấy, số lượng vi khuẩn ban đầu là 1.000, sau khi ngâm trong nước khoảng 10 giờ, tổng số vi khuẩn đã tăng lên gấp 70.000 lần số lượng ban đầu.
Ảnh minh họa.
Xếp bát đũa lại với nhau khi rửa
Đây là thói quen của hầu hết mọi người, tuy nhiên, hành động này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
Khi rửa bát, cách tốt nhất là bạn nên để riêng bát đũa, bỏ đồ nhiều dầu mỡ sang một bên, rửa sạch đồ nhiều dầu mỡ trước. Ngoài ra, đáy bát phải được rửa sạch kỹ càng.
Khăn rửa bát là “khăn vạn năng”
Có người dùng khăn lau bếp để lau bát cho tiện, làm như vậy sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan và sinh sản của vi khuẩn.
Các loại khăn, giẻ trong bếp cũng cần phải được giữ sạch, khô sau khi sử dụng. Với giẻ rửa bát, sau khi dùng, bạn dùng nước rửa chén làm sạch và để khô.
Khăn lau bát, khăn lau bếp đều cần được phơi ra nơi thoáng, khô ráo để nhanh khô, sạch cho lần sử dụng sau.
Ảnh minh họa.
Lau khô bát đũa ngay sau khi rửa
Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 19 loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong khăn rửa bát. Chúng có thể lây qua đồ ăn rồi xâm nhập vào cơ thể, gây ra những chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn nên dùng khăn lau bát chuyên dụng. Nên phân riêng loại nào dùng cho nồi, loại nào dùng lau bếp và loại dùng cho bát đũa.
Ngoài ra, bạn nên dùng nước sôi và dung dịch khử trùng để làm sạch khăn lau bát 1 tuần 2 lần.
Ảnh minh họa .
Không tiệt trùng bát đũa
Việc tiệt trùng khuẩn cho bát đũa hoàn toàn cần thiết, vì vi khuẩn có thể tồn tại ở bất cứ đâu, dù cho bạn đã rửa sạch chén đĩa.
Nếu không có tủ khử trùng ở nhà, bạn có thể đun sôi một nồi nước, cho bát đĩa vào ngâm trong 10 phút.
Những thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ lại có công dụng “đảo ngược” tình trạng gan nhiễm mỡ
Người bị gan nhiễm mỡ tuyệt đối cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cơ thể.
Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo trong gan. Thông thường gan có chức năng loại bỏ độc tố và sản xuất mật, protein tiêu hóa. Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan và ngăn không cho nó hoạt động tốt như bình thường.
Hiện nay, trong y học không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này nhờ vào việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.
1. Trà xanh
Trong trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Việc tiêu thụ trà xanh có công dụng ỗ trợ chức năng não, giảm nguy cơ ung thư, t.iêu d.iệt vi khuẩn và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, trà xanh chính là giải pháp hiệu quả cho những người bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Táo
Táo được coi là loại quả “vàng” có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là điều trị các triệu chứng về bệnh gan. Bởi trong thành phần của táo có nhiều nhiều pectin. Loại chất này có tác dụng đào thải kim loại nặng, làm tăng hoạt động của chức năng gan. Chính vì vậy, việc uống 1 ly nước ép táo mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
3. Nghệ
Nghệ chứa rất nhiều các thành tố có ích cho cơ thể, nhưng thành phần hoạt chất chính là Curcumin. Hoạt chất này được nghiên cứu là có khả năng loại bỏ những tác động của nồng độ leptin gây xơ gan để kích thích hoạt động của các tế bào gan, làm giảm quá trình hủy hoại gan. Phương pháp dùng dùng nghệ để chữa bệnh gan nhiễm mỡ giúp cho người bệnh không mất cảm giác thèm ăn. Do vậy mà được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.
4. Chanh
Chanh nổi tiếng với vị chua, ngọt, tính bình có tác dụng giải nhiệt trong việc giải khát. Thành phần vitamin C rất tốt cho sức khỏe và giúp làm sạch gan, hiệu quả giải độc gan tốt nếu sử dụng nước chanh thường xuyên. Không chỉ có nước cốt, vỏ chanh cũng chứa pectin – chất có khả năng không cho dạ dày hấp thụ đường. Nhờ đó, nước chanh giúp giảm cân an toàn và tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nguyên nhân do béo phì.
5. Đu đủ
Đu đủ và hạt của nó có những lợi ích tuyệt vời trong việc chữa lành xơ gan. Đu đủ giúp đốt cháy chất béo trong gan do đó ngăn ngừa chất béo tích tụ ở gan và rất tốt để chữa bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Bưởi
Bưởi là một loại quả quen thuộc, nổi bật với công dụng giảm cân. Theo Đông y, vỏ bưởi có vị đắng cay, tính không độc, một trong những tác dụng tuyệt vời của vỏ bưởi chính là giúp giảm cholesterol trong m.áu, hạ mỡ m.áu, giảm gan nhiễm mỡ. Trong vỏ bưởi cũng có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Có tác dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ.