B.é g.ái đau đớn mắc ung thư m.áu vì thói quen dùng bát đĩa này

B.é g.ái 1 t.uổi bất ngờ được chẩn đoán mắc bạch cầu lymphocytic. Chuyên gia sức khỏe nghi nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ việc dùng bát đũa nhựa kém chất lượng.

Sự việc xảy ra tại Quý Châu, Trung Quốc. B.é g.ái Khiêm Khiêm (1 t.uổi) được chẩn đoán mắc bạch cầu lymphocytic. Gia đình hai bên nội ngoại đều không có t.iền sử di truyền về ung thư m.áu. Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, chuyên gia nghi việc dùng bát đũa nhựa kém chất lượng trong thời gian dài là nguyên nhân gây bệnh.

Bát đũa nhựa với hình ảnh sống động, khó vỡ được nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ không gây vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, dùng bát đũa nhựa , bát giả sứ không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn được bày bán. Nhiều phụ huynh không biết mua về, vô tình khiến con nạp lượng lớn chất độc hại.

be gai dau don mac ung thu mau vi thoi quen dung bat dia nay bcb 5721355

B.é g.ái 1 t.uổi mắc ung thư m.áu dù gia đình không có t.iền sử mắc bệnh. Rất có thể thói quen dùng bát đũa nhựa là nguyên nhân vấn đề.

Trang Aboluawang (Trung Quốc) thông tin, loại bát đũa nhựa kém chất lượng có thể chứa melamine. Quá trình sử dụng, chúng sẽ giải phóng formaldehyde. Tình trạng giải phóng formaldehyde sẽ nghiêm trọng hơn khi dùng bát đĩa để đựng nước hoặc dầu nóng. Hấp thụ quá nhiều formaldehyde sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Chính vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn chúng trong bữa cơm hàng ngày. Kết quả phân tích thực hiện tại Trung Quốc cho thấy hầu hết các loại bát nhựa bày bán ở vỉa hè đều chứa formaldehyde vượt tiêu chuẩn. Chỉ chưa đầy 20% sản phẩm đảm bảo an toàn.

Để tốt cho sức khỏe, cha mẹ có thể lựa chọn bộ đồ bằng sắt. Loại đồ này ít chứa hóa chất, giải phóng độc tố khi đựng thức ăn nhiệt độ cao.

Đồ ăn gốm sứ cũng phù hợp để đựng thức ăn cho trẻ. So với dùng bát đũa nhựa, chúng được đ.ánh giá an toàn hơn nhờ không giải phóng chất độc hại. Tuy nhiên, bát gốm sứ có nhược điểm là khá nặng, dễ vỡ và có thể làm trẻ bị thương. Khi dùng loại bát này, bạn cần giám sát, hỗ trợ con là có thể khắc phục.

Gia đình 4 người bị ung thư m.áu, bác sĩ lưu ý những món ăn này

Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

Lẩu, bún, miến… đều là những món ăn quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin có một gia đình 4 người lần lượt mắc ung thư m.áu, khiến mọi người ngay lập tức quan tâm. Cả gia đình đều mắc chung một loại ung thư, điều này chứng tỏ có chung một nguyên nhân gây bệnh.

Khi tiến hành điều tra và tìm hiểu về chế độ ăn uống lẫn sinh hoạt của gia đình này, bác sĩ nghi ngờ là do tiêu thụ bún kém chất lượng trong thời gian dài, dẫn đến nhiễm độc formaldehyde.

gia dinh 4 nguoi bi ung thu mau bac si luu y nhung mon an nay 335 5721342

Trên thực tế, bún được làm từ bột gạo là chính, có giá trị dinh dưỡng, nhưng nó có hạn sử dụng ngắn. Để bún không bị hỏng và biến chất, nhiều người kinh doanh bất chấp hậu quả mà thêm formaldehyde vào (chất này có thể kéo dài hạn sử dụng).

Nếu người tiêu dùng mua phải các loại bún, miến không rõ nguồn gốc và tiêu thụ trong thời gian dài, hậu quả tất yếu sẽ bị nhiễm độc formaldehyde, có thể dẫn tới ung thư m.áu.

Các chuyên gia cho biết, nếu là bún nguyên chất bình thường, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, nó sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Tuy nhiên, nếu bún có chứa formaldehyde, nó thường rất trắng sáng, rất dễ nhận biết.

Formaldehyde nguy hiểm như thế nào?

Formaldehyde là một chất rất độc hại, nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây chảy nước mắt, ho, viêm họng, viêm kết mạc, co thắt phế quản.

Tiêu thụ formaldehyde trong thời gian dài sẽ gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, khó thở, tổn thương gan và thận. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây bệnh bạch cầu, ung thư vòm họng, ung thư hạch, xuất hiện khối u trong não.

Formaldehyde thường xuất hiện trong một số thực phẩm và vật liệu như:

– Đồ ăn vặt kém chất lượng

Nếu đồ ăn vặt do các công ty có tên t.uổi sản xuất thường không gặp vấn đề gì, nhưng nếu là do cơ sở hoặc các xưởng nhỏ lẻ sản xuất thủ công thì cần chú ý. Những món ăn vặt này thường không được ưa chuộng nhiều, cần thời gian bán lâu, nên nó được thêm chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.

gia dinh 4 nguoi bi ung thu mau bac si luu y nhung mon an nay 42b 5721342

– Hải sản đông lạnh

Để bảo quản hải sản lâu bị hư hỏng, tươi, nhiều cơ sở sẽ ngâm hoặc phun formaldehyde vào.

– Chén bát sứ giả, quần áo kém chất lượng

Những bát sứ giả kém chất lượng sẽ giải phóng formaldehyde trong điều kiện nhiệt độ cao. Do vậy, bạn không nên ham rẻ mà mua những loại này.

Quần áo kém và sơn móng tay chất lượng, lông mi giả đều có thể chứa quá nhiều formaldehyde.

Những triệu chứng của bệnh bạch cầu (ung thư m.áu)

Do một số triệu chứng lâm sàng của bệnh bạch cầu tương tự với bệnh thông thường, có thể bị chẩn đoán nhầm và bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vì vậy, ngay khi nhận thấy một số dấu hiệu sau, bạn cần cảnh giác:

– Sốt

Sốt là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất. Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân, liên tục, đừng nghĩ đơn thuần là cảm lạnh thông thường.

gia dinh 4 nguoi bi ung thu mau bac si luu y nhung mon an nay f75 5721342

– Thiếu m.áu

Trong giai đoạn của bệnh bạch cầu, các triệu chứng giống thiếu m.áu như mặt tái xanh, chóng mặt, mệt mỏi, ăn không ngon sẽ ngày càng nặng thêm. Nếu một người thường ngày hoạt bát, đột nhiên không thích hoạt động, cần chú ý.

– Xuất huyết

Gần một nửa những bệnh nhân ung thư m.áu sẽ bị xuất huyết, thường là c.hảy m.áu cam và c.hảy m.áu chân răng. Nếu là phụ nữ thì lượng k.inh n.guyệt tăng lên bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *