Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Brain cho biết những vùng não liên quan đến sự khoái cảm có thể là nơi bị tổn thương đầu tiên khi chứng sa sút trí tuệ khởi phát.
Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Đại học New South Wales (Úc) đã lần theo manh mối từ việc chứng sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với trầm cảm.
Họ đã đ.ánh giá 121 bệnh nhân mắc các dạng sa sút trí tuệ khác nhau và phân loại được 87 người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương (FTD), một dạng khởi phát sớm ở t.uổi 40-65, tấn công vào tính cách, cảm xúc, khả năng đọc – hiểu, ngôn ngữ và giao tiếp của người bệnh.
Mất hết mọi khoái cảm, hứng thú, thờ ơ với cuộc sống… vào t.uổi trung niên có thể là dấu hiệu sớm của nhóm bệnh sa sút trí tuệ – mất trí nhớ (Ảnh minh họa từ Internet)
Đối chiếu với 34 tình nguyện viên mắc bệnh Alzheimer và 51 người lớn t.uổi khỏe mạnh khác, các tác giả nhận ra rằng người bị FTD ít trải qua niềm vui hơn nhiều so với thời gian trước khi mắc bệnh.
Kết quả kiểm tra bản đồ mật độ mô của bệnh nhân FTD cho thấy sự mất mát của các tế bào ở một số khu vực của vỏ não phía thùy trán và khu vực nhân vỏ hến. Những vùng này liên quan đến hệ thống khoái cảm của não. Các mất mát này xảy ra ngay từ khi FTD mới bắt đầu, nên người bệnh sẽ bỗng dưng mất hết khoái cảm.
Chức năng của vùng não khoái cảm chính là giúp cho con người cảm thấy vui, hạnh phúc khi nhận được các “p.hần t.hưởng” từ cuộc sống như thức ăn ngon, t.ình d.ục và sự âu yếm, thưởng thức những điều yêu thích, đạt được thành tựu…
Do đó, công trình vừa công bố trên tạp chí Brain nhấn mạnh nếu một người bỗng dưng cảm thấy trầm uất, thờ ơ trước cuộc sống, đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ.
Việc xác định được các dấu hiệu sớm trong nhóm bệnh này là rất quan trọng để bắt đầu các biện pháp can thiệp có mục tiêu nhằm cải thiện chất lượng sống, giảm tốc độ suy giảm của não bộ. Mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ là nhóm bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng đầu và đang có chiều hướng gia tăng.
“Siêu thần dược” giúp giảm cân, chống gan nhiễm mỡ thần kỳ
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng bột ca cao – nguyên liệu chính để tạo nên món chocolate khoái khẩu – mới là “siêu thần dược” giảm cân, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
Theo giáo sư Joshua Lambert từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), nghiên cứu trên hàng loạt con chuột thí nghiệm cho thấy chỉ sau 8 tuần bổ sung bột ca cao, những con chuột đang ăn rất nhiều chất béo bất ngờ giảm hẳn sự tổn thương DNA và chất béo trong gan.
Dường như ca cao đã giúp ngăn chặn việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn, từ đó giúp giảm cân thần kỳ.
Ca cao, nguyên liệu giúp tạo nên những thanh chocolate ngon lành hay cốc ca cao sữa thơm phức, có thể hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ và giảm cân hiệu quả – Ảnh minh họa từ Internet
Theo Daily Mail, các tác giả nhận định rằng điều kỳ diệu đến từ những vi chất trong ca cao. Nguyên liệu để tạo nên những cốc ca cao thơm lừng hay những thanh chocolate ngon lành thật ra chứa rất nhiều chất xơ, sắt và “phytochemical”.
Phytochemical là những hợp chất hóa học mạnh trong thực vật, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy việc tiêu thụ chocolate đều đặn liên quan đến sự kéo giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành (dễ gây nhồi m.áu cơ tim) và tiểu đường type 2.
Các nhà khoa học cũng kiểm tra tác động của ca cao lên bệnh gan nhiễm mỡ, dấu hiệu stress oxy hóa, tổn thương tế bào… ở các con vật thí nghiệm và nhận được kết quả tích cực.
Giáo sư Lambert khuyến nghị những người béo phì mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 5 cốc ca cao cỡ nhỏ. Đó sẽ là thức uống giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau buổi tập luyện và năng động hơn.
Tuy nhiên điều quan trọng là tiêu thụ chocolate – ca cao một cách lành mạnh. Thêm vào quá nhiều đường có thể làm giảm lợi ích. Vì vậy, lời khuyên là hãy giảm đường và cho vừa phải sữa trong cốc ca cao, cũng như ăn chocolate đen thay cho chocolate sữa – vốn thường nhiều đường.