Mất chân do… đắp lá cây chữa bệnh

Nhiều người bị chấn thương ở tay, chân nhưng quá tin vào thầy lang chữa bệnh bằng thuốc Nam hoặc lá cây dẫn đến vết thương b.ị h.oại t.ử nặng. Các bác sĩ rất khó khăn khi xử lý, thậm chí có người phải cắt bỏ chân.

Hoại tử nặng, n.hiễm t.rùng huyết

Giữa tháng 4/2021 BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai) nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân N.T.L (64 t.uổi, ngụ xã Phú Trung, huyện Tân Phú) bị n.hiễm t.rùng và hoại tử nặng chân phải.

Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng không giữ lại được chân bà L vì các điểm hoại tử đã loét rộng, n.hiễm t.rùng ở mức nghiêm trọng.

Sau khi hội chẩn, bệnh viện xác định bệnh nhân thiếu m.áu trầm trọng, mủ trong chân quá nhiều, bốc mùi hôi thối, nhiều tảng thịt đã hoàn toàn hỏng, hoại tử lan cả ra vùng cẳng chân và các vùng cơ chân phải, vi khuẩn đã đi vào m.áu gây n.hiễm t.rùng huyết. Để cứu chữa, buộc phải cắt bỏ cả chân phải.

mat chan do dap la cay chua benh f29 5717063

Bệnh nhân N.T.L mất chân vì đắp lá cây vào vết thương.

Người nhà bà L cho biết, khoảng giữa tháng 3, bà L có biểu hiện đau ở khớp và sưng. Nhưng bà không đến cơ sở y tế để khám mà tin vào lời truyền miệng của người khác tự lấy lá cây đắp vào chỗ đau.

Càng đắp càng sưng to, mưng mủ, rồi l.ở l.oét, thâm đen, thối thịt và nhức dữ dội. Đến giữa tháng 4, thấy vết thương trầm trọng bà L mới đến bệnh viện truyền m.áu, cấp cứu thì đã muộn, phải cắt cụt chân.

Cách đây không lâu, Trung tâm Chấn thương-Chỉnh hình-Bỏng (BVĐK Khánh Hòa) cũng phẫu thuật nội soi khớp cho bệnh nhân Nguyễn Nhất T (40 t.uổi, trú TP. Cam Ranh, Khánh Hòa). T cho biết, bị chấn thương đầu gối chân trái, khớp sưng đau nhưng không hề dùng thuốc kháng sinh hay đến các cơ sở y tế.

Ngược lại, T tìm một số lang băm hỏi về lá cây để chữa trị. Đến khi thấy chân trái ngày càng yếu và teo nhỏ hơn chân phải, cẳng chân và đầu gối đau nhức nhiều, đi lại ngày càng khó khăn mới chịu đến BVĐK Khánh Hòa.

Qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vì đã bị viêm nặng, biến đổi màu sắc mặt khớp, bao khớp lỏng lẻo kém đàn hồi, thoái hóa sụn chêm trong và ngoài do bị thương lâu ngày và lạm dụng đắp lá cây.

Tương tự như Nguyễn Nhất T, bà Nguyễn H (56 t.uổi, trú Ninh Hòa, Khánh Hòa) phải vào BVĐK Khánh Hòa mổ cấp cứu chân phải do viêm loét, mưng mủ, n.hiễm t.rùng. Bà H cho biết, bị đau khớp nhưng chỉ khám qua loa với thầy lang và dùng t.huốc l.á giã ra đắp.

Nên làm gì để tránh mất chân, tay?

Theo các bác sĩ BVĐK Thống Nhất, sau ca phẫu thuật, sức khỏe bà L tiến triển tốt. Các bác sĩ đang xử lý tiếp yếu tố n.hiễm t.rùng cho bà L đồng thời khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng lá cây để điều trị bệnh.

BS.Phạm Đình Thành, Khoa Ngoại-Chấn thương-Chỉnh hình (BVĐK Khánh Hòa) cũng đ.ánh giá và khuyến cáo rằng: Thường sau khi bị chấn thương hoặc sưng khớp, mà chỉ đắp thuốc Nam, bôi dầu là không ổn. Để lâu sẽ viêm tấy, lan tỏa và gây phản ứng viêm bên trong khớp gối.

Nặng hơn là n.hiễm t.rùng huyết, hoại thư sinh hơi… Vậy nên ngay sau chấn thương hay có bất thường ở chân nên chườm lạnh, kê cao chân và đến khám chuyên khoa để được tư vấn về hướng điều trị đúng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

BS. Phan Hữu Chính, Giám đốc BVĐK Khánh Hòa cũng khuyến cáo, bị chấn thương nên đến ngay bệnh viện, tránh để lâu vết thương biến chứng nguy hiểm.

Nhiều năm phẫu thuật các ca bệnh liên quan xương khớp cho thấy càng để muộn, vết thương nặng càng khó chữa, nguy cơ phải cắt chi. Ngày nay, y học nước ta phát triển mạnh không chỉ tuyến trung ương mà cả ở địa phương, cơ sở. Vậy nên người dân có cơ hội được tư vấn, điều trị rất tốt.

Tự ý đắp thuốc nam bị viêm mô tế bào

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị viêm mô tế bào sau khi bó thuốc nam.

tu y dap thuoc nam bi viem mo te bao c5a 5556263

Ảnh minh họa

Theo đó, bệnh nhân N.V.Q. (40 t.uổi, ngụ H.Trảng Bom) trước đó bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương cẳng bàn tay phải. Bệnh nhân sau đó được người quen tư vấn nên đi đắp lá thuốc nam để chữa vết thương. Tuy nhiên, sau đắp thuốc khoảng 2 ngày, bệnh nhân thấy đau nhiều, sưng rỉ dịch cẳng bàn tay phải. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để khám, điều trị.

BS Phạm Trung Bắc, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình – bỏng cho biết, qua thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy cẳng bàn tay của bệnh nhân sưng đau, rỉ nhiều dịch trong và mủ lợn cợn, chèn ép gây phù nề, có nguy cơ phải mổ để giải áp chèn ép.

Các bác sĩ đã hội chẩn và điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề cho bệnh nhân. 3 ngày sau điều trị, cẳng bàn tay của bệnh nhân đã giảm phù nề, giảm đau, hết chảy dịch và đến nay đã được xuất viện.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân khi gặp các tình trạng chấn thương cũng như các bệnh nói chung nên đến các cơ sở khám chữa bệnh chính quy và uy tín để được chữa trị. Việc tự ý điều trị bằng việc đắp lá thuốc có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *