Phẫu thuật khẩn cấp cứu thai phụ bị rau bong non

Tình trạng rau bong non ở thai phụ có thể biến chuyển đột ngột và nhanh chóng đe dọa tính mạng của mẹ lẫn thai nhi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân là H.T., 30 t.uổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh, mang thai lần thứ 2. Chị T. nhập viện ở tuần thai 36 trong tình trạng đau bụng từng cơn, ra m.áu â.m đ.ạo, tử cung căng cứng, nhịp tim thai rời rạc.

Trước đó, chị T. đến khám tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều với biểu hiện phù, tăng huyết áp, men gan cao, mệt mỏi, ăn kém và được chuyển tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

phau thuat khan cap cuu thai phu bi rau bong non bcc 5723010

Sản phụ được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu đưa thai nhi ra an toàn. Ảnh: BVCC .

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán rau bong non, suy thai trên nền gan thoái hóa mỡ cấp, suy gan, thận và rối loạn đông m.áu. Trường hợp này được đ.ánh giá là biến chứng điển hình của chứng rau bong non.

Thai phụ được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp. Sau khoảng 5 phút, b.é t.rai nặng 2,3 kg được mổ bắt thành công. Sau khi được hồi sức kịp thời, bé hồng hào trở lại, nhịp tim ổn định và chuyển về khoa Sơ sinh để theo dõi.

Sau mổ, sức khỏe của sản phụ ổn định, bảo toàn được tử cung. Hiện cả mẹ và con đều có sức khỏe tốt và được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Thu Hiền, khoa Sản, việc phẫu thuật cho sản phụ T. có biến chứng sản khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngoài ra, sản phụ này có nhiều bệnh lý phức tạp nên rất nguy hiểm và rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

“Sản phụ và thai nhi có thể t.ử v.ong ngay trong phòng phẫu thuật”, bác sĩ Hiền nhận định.

Men gan cao gấp 20 lần vì uống thuốc nam để sinh con trai

Bệnh nhân có biểu hiện sốt kèm đau quặn bụng thành nhiều cơn, ra m.áu khi đại tiện.

men gan cao gap 20 lan vi uong thuoc nam de sinh con trai 6d5 5663365

Ảnh minh họa

Bác sĩ khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cho biết nữ bệnh nhân, 25 t.uổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội. Người này nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, quặn từng cơn, da niêm mạc nhợt. Qua xét nghiệm, men gan của bệnh nhân cao gấp 20 lần so với chỉ số bình thường.

Trước đó, bệnh nhân đã uống thuốc nam trong vòng 20 ngày với mục đích sinh con trai. Tuy nhiên, chị bắt đầu có biểu hiện bất thường và phải nhập viện cấp cứu sau 3 ngày.

Tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được điều trị hết sốt nhưng diễn biến đi ngoài phân có màu nâu đen lẫn m.áu. Qua nội soi đại tràng, người phụ nữ này được chẩn đoán viêm đại tràng và trĩ độ 1 trước khi chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại sản quyết định cho bệnh nhân mổ cấp cứu. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định dần, men gan giảm còn một nửa và có thể xuất viện trong tuần tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *