Tại sao nam giới đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ?

Cùng điều kiện vận động và chất lỏng được đưa vào cơ thể tương đương, nữ giới tiết ra lượng mồ hôi chỉ bằng một nửa so với đàn ông.

Không ai thích đổ mồ hôi, tuy nhiên, đây lại là hiện tượng sinh lý tự nhiên và cần thiết cho cơ thể chúng ta. Lượng mồ hôi tiết ra ít hay nhiều phụ thuộc vào lối sống, hành vi, cách vận động…, của mỗi cá nhân.

Theo Medicinenet, trung bình mỗi người có khoảng 2 triệu tuyến mồ hôi. Tuyến này được hoạt động hoàn toàn tự động, hệ thần kinh không thể can thiệp đến quá trình tiết mồ hôi. Thông thường, cơ thể tự toát mồ hôi để giữ thân nhiệt luôn ở dưới mức 37 độ C.

Vì sao chúng ta đổ mồ hôi?

Theo CNA, đầu tiên, đổ mồ hôi là cách cơ thể tự hạ nhiệt. Ray Loh, nhà sinh lý học cao cấp thuộc khoa Phẫu thuật chỉnh hình của Bệnh viện Tan Tock Seng (Singapore), cho biết đổ mồ hôi nhiều có nghĩa là bạn giải tỏa nhiệt mà cơ thể tạo ra khi di chuyển tốt hơn.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phần sau áo của mình thường xuyên bị ướt do mồ hôi, ngay cả khi chỉ là đi bộ qua đường trong vài phút? Theo Giáo sư Jason Lee, chuyên gia của khoa Sinh lý, Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin, điều này do phần lưng trên là nơi dễ đổ mồ hôi nhất.

“Bạn càng khỏe mạnh, bạn càng dễ đổ mồ hôi. Lượng mồ hôi tạo ra rất khác nhau giữa các cá nhân. Nó có thể dao động từ khoảng 200 ml đến hơn 1 lít”, Giáo sư Lee cho biết.

Ngoài ra, việc đổ mồ hôi có thể giúp cơ thể thanh lọc do nhiều độc tố cũng bị đẩy ra ngoài trong quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, việc ra mồ hôi còn có khả năng làm sạch các lỗ chân lông bị bít kín bởi chất nhờn và bụi bẩn.

Đổ mồ hôi cũng giúp tăng cường sức đề kháng. Trong quá trình đổ mồ hôi, lớp màng hydrolipid film được tạo ra có tác dụng làm ẩm bề mặt da và tăng miễn dịch cho da, ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường.

tai sao nam gioi do mo hoi nhieu hon phu nu 504 5716411

Đổ mồ hôi là quá trình để cơ thể hạ nhiệt. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nam giới dễ đổ mồ hôi

Theo Healthline, cân nặng, mức độ thể chất, nhiệt độ cơ thể và hormone ảnh hưởng đến lượng mồ hôi mà cơ thể tiết ra. Trong khi cả 2 giới đều có lượng tuyến mồ hôi hoạt động tương đương, đàn ông tiết ra nhiều mồ hôi ở mỗi tuyến hơn phụ nữ. Đây là lý do đàn ông đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ.

Ngoài ra, nam giới cũng thường nặng và nhiều cơ hơn. Cân nặng lớn khiến cơ thể tạo ra nhiều nhiệt hơn khi hoạt động, dẫn đến đổ mồ hôi nhiều hơn. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Experimental Physiology, trong cùng điều kiện vận động như nhau, với lượng chất lỏng được đưa vào cơ thể tương đương, nữ giới chỉ tiết ra khoảng 0,57 lít mồ hôi mỗi giờ so với 1,12 lít ở nam giới.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện dù lượng mồ hôi tiết ra nhiều gấp đôi, thân nhiệt của nam giới vẫn cao hơn một chút so với nữ. Họ cho rằng cơ chế giảm nhiệt ở nam giới hoạt động mạnh nhưng kém hiệu quả hơn. Lý do là nam giới có hệ thống cơ bắp nhiều hơn về số lượng, vì vậy, chúng sẽ sản sinh nhiều nhiệt.

Testosterone cũng là lý do đằng sau việc đổ mồ hôi quá nhiều của nam giới. Tiến sĩ Joshua Li, chuyên gia y học thể dục và thể thao của Bệnh viện Đa khoa Changi, cho biết: “Testosterone tăng cường phản ứng đổ mồ hôi. Có ý kiến cho rằng tỷ lệ mồ hôi tăng lên ở nam giới chủ yếu là do sự gia tăng rõ rệt của testosterone sau t.uổi dậy thì ở các b.é t.rai”.

tai sao nam gioi do mo hoi nhieu hon phu nu 139 5716411

Nam giới thường đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ. Ảnh: Express.

Đổ mồ hôi nhiều có phải do cơ thể đốt cháy nhiều calo?

Sự thật là đổ mồ hôi nhiều hơn không có nghĩa bạn đang đốt cháy nhiều calo. Nhiều người có quan niệm sai lầm này vì họ nhận thấy lợi ích giảm cân sau khi tập luyện nặng, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, điều này phần lớn là do mất nước.

Tiến sĩ Lee khẳng định đây là quan niệm sai lầm. Bạn không đốt cháy lượng calo lớn hơn khi đổ mồ hôi nhiều. Cảm giác khó tập thể dục hơn là do sức căng nhiệt cao, chứ không phải vì tiêu hao nhiều năng lượng.

Ray Loh đã tóm tắt mối quan hệ giữa đổ mồ hôi và đốt cháy calo theo cách này: Đốt cháy calo tạo ra nhiệt, do đó, khiến cơ thể đổ mồ hôi để hạ nhiệt, cho phép bạn tiếp tục thực hiện bài tập của mình. Vì vậy, mức độ đốt cháy calo phụ thuộc vào cường độ hoạt động của bạn – chứ không phải lượng mồ hôi tiết ra.

“Đổ mồ hôi không phải là tín hiệu cho thấy bạn đã tập thể dục hiệu quả. Lợi ích của việc tập luyện phụ thuộc vào khối lượng công việc đã hoàn thành, và thể lực không được đo bằng lượng mồ hôi”, Loh nhận định.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim, chớ coi thường!

Phụ nữ thường gặp các triệu chứng đau tim khác với nam giới. Có người tê buốt ở cổ và vai thì cho là đau cơ mà bác bỏ khả năng bị đau tim, theo Unitypoint.org.

nhung dau hieu canh bao som con dau tim cho coi thuong 4c3 5192613

Nhiều người mệt mỏi thì viện lý do là làm việc nhiều, hay đổ mồ hôi thì nghĩ chắc là do trời nóng, chứ không bao giờ nghĩ mình có thể bị bệnh tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đôi khi, nặng ở cánh tay thì cho là do tập thể dục. Ngực hơi căng tức thì nghĩ là khó tiêu, mệt mỏi thì viện lý do là làm việc nhiều, hay đổ mồ hôi thì nghĩ chắc là do trời nóng, chứ không bao giờ nghĩ mình có thể bị bệnh tim.

Đừng cho rằng cứ phải đau ngực dữ dội mới là đau tim, theo Unitypoint.org.

Có những dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó nhận biết, dần dần có thể dễ dàng bị bỏ qua, theo bác sĩ tim mạch Mouin Abdallah, giám đốc Trung tâm bệnh mạch vành tại Cleveland Clinic (Mỹ).

Và điều quan trọng là nhận biết được những triệu chứng ít được biết đến này để có thể cứu sống bạn hoặc người thân, theo Express.

Trong khi hầu hết các cơn đau tim đột ngột và không thể nhầm lẫn, một số có thể đến từ từ, tiến sĩ Abdallah nói.

Ông cho biết mệt mỏi bất thường là một dấu hiệu cảnh báo sớm. Và một trong những triệu chứng từ từ kể trên là mệt khác thường.

Làm sao để biết mệt thế nào là cơn đau tim?

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, có người thấy mệt sơ sơ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày, nhưng có người cảm thấy không thể chịu nổi.

nhung dau hieu canh bao som con dau tim cho coi thuong a69 5192613

Đau ở cánh tay, hàm, cổ hoặc lưng có thể là dấu hiệu của chứng đau tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các dấu hiệu của cơn đau tim có thể là, theo Express.

Mệt đến nổi không thể làm được những việc nhỏ nhất, như chải đầu, tắm hoặc nấu ăn dường như là điều không thể.

Cảm giác như cạn kiệt năng lượng, chỉ muốn nằm trên giường cả ngày.

Cảm giác không còn sức lực để làm bất cứ việc gì.

Không thể tập trung.

Không suy nghĩ hoặc quyết định được điều gì.

Khó nhớ mọi thứ.

Chỉ làm việc nhẹ đã thấy khó thở.

Chóng mặt, choáng váng.

Khó ngủ hoặc mất ngủ.

Mất ham muốn chăn gối.

Dễ xúc động.

Khi gặp những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng đi khám tim gấp.

Các triệu chứng đau tim khó nhận biết khác:

Theo tiến sĩ Abdalla, các triệu chứng đau tim tinh tế khác bao gồm:

Tức ngực chứ không đau.

Đau ở cánh tay, hàm, cổ hoặc lưng.

Đổ mồ hôi lạnh.

Hụt hơi.

Buồn nôn.

Thông thường, khi gặp những dấu hiệu này, ít ai chịu đi khám bệnh mà thường chần chừ, theo Express.

Nhưng tốt nhất nên hành động nhanh và sớm còn hơn muộn, vì đó có thể là cơn đau tim hại c.hết bạn.

Đã là cơn đau tim thì cho dù triệu chứng có nhẹ, nếu không được điều trị khẩn cấp, mô tim sẽ bắt đầu c.hết.

Phải làm gì khi lên cơn đau tim?

Theo Hiệp hội Tim mạch Anh, nên:

Gọi cấp cứu ngay lập tức.

Ngồi xuống và giữ bình tĩnh.

Uống thuốc theo đơn (nếu có) và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hành động càng nhanh càng tốt, vì điều trị thật nhanh, kịp thời để m.áu lưu thông trở lại cơ tim là rất quan trọng, theo Express.

Làm gì để giảm thiểu rủi ro?

Thay đổi lối sống là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa cơn đau tim.

Tránh xa đồ béo đặc biệt là chất béo bão hòa, có nhiều trong thịt mỡ và đồ chiên rán nhiều mỡ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích, ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh với nhiều chất béo sẽ làm tăng mảng bám trong thành động mạch, làm cho xơ vữa động mạch càng nặng hơn và làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim.

Nên chọn chế độ ăn Địa Trung Hải, gồm nhiều bánh mì đen, trái cây, rau và cá, dầu ô liu, các loại hạt, các loại đậu và ít thịt, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *